Kính chào Quý Khách đến với Trại Ếch giống Phát Đạt
Địa chỉ: 45 ĐƯỜNG 530, ẤP NGÃ TƯ XÃ NHUẬN ĐỨC, CỦ CHI
01:34 PM, 13/07/2021

PHÁT ĐẠT - CHUYÊN CUNG CẤP ẾCH GIỐNG THƯƠNG PHẨM UY TÍN 

HOTLINE: 0988 331 545 – 0986 366 376

 

 

QUY TRÌNH PHÒNG BỆNH

 

  1. Phòng bệnh bằng cách vệ sinh hệ thống nuôi

-         Vệ sinh ao nuôi trước lúc thả cũng như sau mỗi đợt thu hoạch phải tẩy vôi, phơi nắng đáy ao.

-          Giữ môi trường nước luôn sạch. Nếu nước ao bẩn, nước bị tù đọng hay nước bị chua, … cần thay nước mới. Tuyệt đối không để nước bị nhiễm các hóa chất hay thuốc trừ sâu, diệt cỏ làm ếch ngạt thở, nổ mắt và trúng độc chết.

-          Thường xuyên thay nước sạch và đảm bảo độ pH thích hợp cho ếch (pH lý tưởng nhất khoảng 7 - 7,5), đặc biệt cần theo dõi điều chỉnh pH của nước sau khi trời mưa và những lần thay nước.

-           Định kỳ vệ sinh, tẩy trùng hệ thống nuôi: dụng cụ cho ăn, sàn ăn,..

-          Cần phải tạo bóng mát cho hệ thống ao nuôi bằng cách sử dụng lưới, tàu dừa,… để che nắng, che mýa nhằm hạn chế sự thay đổi các yếu môi trường trong ao nuôi.

-          Ngoài ra, cần phải chú ý phòng ngừa một số địch hại như chuột, chim, rắn, mèo,... Đặc biệt, nếu nuôi ếch trong lồng lưới cần đề phòng chuột cắn thủng lưới làm ếch thoát ra ngoài.

 

  1. Phòng bệnh bằng biện pháp nâng cao sức đề kháng

-          Kiểm tra ếch giống khi mua về, có thể tắm nước muối khoảng 3%; nếu con nào bị chết phải loại bỏ ra ngay.

-           Ðảm bảo số và chất lýợng thức ăn trong từng giai đoạn phát triển của nòng nọc và ếch. Chú ý cho ăn thức ăn không bị ẩm mốc (nếu sử dụng thức ăn viên) và phải tươi, sạch (nếu sử dụng thức ăn tươi sống).

-           Định kỳ bổ sung vitamin C và men tiêu hóa, giải độc gan để giúp ếch tăng cường sức khỏe và tiêu hóa tốt thức ăn.

-           Khu vực nuôi cần phải yên tĩnh, tránh những khuấy động làm ếch giật mình căng thẳng (stress).

 

  1. Chất lượng ếch giống

Nên nuôi ếch giống cỡ 100 – 200 con/kg, trọng lượng từ 6 - 10 g/con nuôi cỡ 400 - 500 con/kg hao hụt rất cao 30 - 40% do chúng cắn sát hại lẫn nhau, ngay trong cùng một lứa, cùng một bố mẹ chỉ có 60 - 70% ếch con có tiêu chuẩn làm giống, còn 30 - 40% các con còn lại chậm lớn còi cọc, những trại uy tín thường lọai bỏ những con ếch này không bán cho người nuôi.

- Một điều rất cần được lưu ý là ếch lai, sau khi nhân giống vài đời, tình trạng đồng huyết rất mạnh và các gen xấu tiềm ẩn được trỗi dậy khiến ếch dễ bị bệnh, không lớn.

 

MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN ẾCH

 

Nguyên nhân gây bệnh cho ếch thường là do ếch ốm yếu, môi trường nuôi nhiễm bẩn, ếch rất dễ bị bệnh ngoài da, sau đó nhiễm trùng dẫn đến ếch bị trướng bụng, da tái đi, không ăn và chết.

 

  1. Bệnh trướng hơi (sình bụng)

Nguyên nhân: Do ếch ăn thức ăn kém chất lượng (nấm mốc, ôi thiu hay ươn thối) hay do cho ăn quá nhiều ếch không tiêu hóa được; do nguồn nước nuôi dơ do ít thay nước.

Triệu chứng bệnh: Bệnh này thường xảy ra ở giai đoạn ếch giống. Bụng ếch trương phồng lên, ếch ít di chuyển và vận động khó khăn. Một số con có thấy hậu môn lòi ra, ruột bị sưng lên và có màu đỏ, trong ruột có dịch lỏng có lẫn một ít thức ăn.

Trị bệnh: Khi phát hiện ếch bệnh, cần ngưng cho ăn 1 - 2 ngày, làm vệ sinh và sát trùng thật sạch môi trường nước nuôi với sunfat đồng (CuSO4) 0,5 - 0,7 g/m3, hay nước muối 3%. Sau đó trộn hỗn hợp kháng sinh Sulfadimidin và Trimethroprim vào thức ăn (4 - 5g/kg thức ăn) và cho ếch ăn liên tục trong 1 tuần.

Phòng bệnh: Thay nước thường xuyên và giữ nước nuôi sạch. Chọn thức ăn chất lượng, hàm lượng protein cao, cho ăn đủ no, chia làm nhiều lần trong ngày và định kỳ bổ sung men tiêu hóa (enzymes) vào thức ăn của ếch (2 – 3 g men Lactobacillus trong 1 kg thức ăn). Phải định kỳ dọn dẹp thức ăn thừa, vệ sinh và phơi khô ráo sàng ăn sau khoảng 5 giờ cho ăn.

 

  1. Bệnh lở loét đỏ chân (xuất huyết đùi)

Nguyên nhân: Do vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây ra khi môi trường nuôi dơ và ếch bị sốc môi trường.

Triệu chứng bệnh: Ếch giảm ăn, di chuyển chậm, có những đốm (nốt) đỏ trên thân, chân bị sưng và dấu hiệu rõ nhất là gốc đùi có tụ huyết, sau vài ngày không chữa kịp thời sẽ bị lở loét. Giải phẩu nội tạng thấy xuất huyết trong ổ bụng và có dịch lỏng màu vàng.

Trị bệnh: Khi phát hiện bệnh, trước hết cần phải thay nước. Nếu không hiệu quả, có thể kết hợp dùng kháng sinh (Oxytetracycline 3 - 5 g/kg thức ăn) khoảng 5 - 7 ngày; cộng với việc ngâm ếch trong dung dịch Iodine 5 - 10 ml/1m3 nước trong 30 phút hay dùng thuốc Sunfat đồng (CuSO4) phun xuống với liều lượng 1,5 g/m3. Bệnh này rất dễ bị lây lan do đó cần có biện pháp đề phòng lây lan thành dịch.

Phòng bệnh: cần kiểm soát tốt môi trường nước nuôi, thay nước thường xuyên. Thả nuôi với mật độ vừa phải. Định kỳ bổ sung Vitamin C vào thức ăn. Khi phát hiện ếch bị bệnh phải tách những con bệnh ra khỏi đàn để tránh lây lan.

 

  1. Bệnh đường ruột (bệnh kiết lỵ)

Nguyên nhân: Do ếch ăn thức ăn bị kém chất lượng (nhiễm nấm mốc hay ôi thiu).

Triệu chứng bệnh: Bệnh này có thể xảy ra cả ếch giống và ếch thịt. Dấu hiệu thường thấy là ếch bài tiết ra phân trắng và phân sống, hậu môn có mài đỏ và thấy có máu chảy ra khi bóp nhẹ vào hậu môn, bụng ếch bị trương và bơi lội khó khăn.

Trị bệnh: Dùng kháng sinh Sunphadiazine trộn vào thức ăn liên tục trong 1 tuần. Khi ếch giống và ếch thịt bị bệnh, phải giảm lượng thức ăn xuống còn 50% lượng thức ăn hàng ngày.

Phòng bệnh: Thường xuyên kiểm tra chất lượng thức ăn; Giữ nước sạch và thay nước.

 

  1. Bệnh mù mắt, vẹo cổ

Nguyên nhân: Bệnh này chưa xác định được tác nhân, nhưng nhiều khả năng là do vi khuẩn Pseudomonas sp.

Triệu chứng bệnh: Ếch bệnh thì mí mắt có mủ, viêm sưng, màu trắng đục ở một mắt rồi lây sang mắt còn lại, gây mù cả hai mắt. Bệnh này thường đi kèm triệu trứng cổ quẹo, thân hơi nghiêng do bị cong cột sống, ếch không bơi mà chỉ xoay tròn hoặc ngửa bụng. Ếch không bắt mồi được và vài ngày sau thì chết.

Trị bệnh: Ếch đã bệnh phải loại bỏ ngay, đồng thời khử trùng ao nuôi bằng Iodine 5-10 ml/m3 trong 6 giờ. Sau đó thay nước và dùng vôi bột hòa nước rồi lấy nước trong tạt đều khắp bể nuôi, với liều 10g/m3 liên tục 3 - 4 ngày.

Phòng bệnh: Giữ môi trường luôn sạch, cho ếch ăn thức ăn đủ lượng và chất.

 

  1. Bệnh trùng bánh xe

Nguyên nhân: Bệnh do một số loài ký sinh trùng thuộc giống Trichodina và Trichodinella gây ra.

Triệu chứng bệnh: Thường gặp chủ yếu ở giai đoạn nòng nọc. Khi bị bệnh, da ếch tiết nhiều chất nhờn tạo nên những điểm màu trắng bạc; ếch sẽ bỏ ăn và chết hàng loạt.

Trị bệnh: Dùng dung dịch Sunfat đồng 0,5 - 0,7g/m3 phun toàn bể nuôi, sau 6 giờ thì thay nước, hay tắm nước muối 2 - 3% trong 10 - 15 phút.

Phòng bệnh: Giữ môi trường luôn sạch

Ngoài ra, ếch nuôi còn có thể mắc một số bệnh khác, như: Bệnh giun, sán làm cho ếch chậm lớn; Bệnh tê liệt thần kinh gây nên triệu trứng ếch đi loạng choạng, chân co giật liên tục, dần dần bị bại liệt và chết. Những bệnh này ít khi xảy ra và chưa có thuốc đặc trị mà phải dùng thuốc chuyên dùng của gia cầm hoặc người.

 

 

TRẠI ẾCH PHÁT ĐẠT
Miền Nam:   Số 45, Đường 530, Âp Ngã Tư Nhuận Đức, Củ Chi, TP HCM
Miền Trung: Quảng Bình, Thanh Hóa,
Miền Bắc:     Hải Phòng, Yên Bái
ĐT:                0988 331 545 - 0986 366 376
Email:           traiechphatdat@gmail.com
Website:       traiechphatdat.com

 

Facebook chat